Aptomat RCBO

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

1.RCBO lài gì ?

RCBO là aptomat chống dòng rò, bảo vệ quá dòng và chống quá tải hay ngắn mạch điện (tên gọi khác aptomat chống giật, CB chống giật, át chống giật, cầu giao chống dòng rò…vv…) hay  là sự kết hợp giữa MCB và RCCB.

2.Vai trò của Aptomat chống rò ?

Vai trò của RCBO phát hiện dòng rò, điện áp quá tải, chập cháy điện trên hệ thống để ngắt điện. Chính vid thế, aptomat RCBO đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an toàn lưới điện và người sử dụng.

3.Cấu tạo của RCBO

RCBO là sự kết hợp công dụng của 2 thiết bị RCCB và MCB trong thiết bị điện, Cấu tạo gồm:
– Buồng dập hồ quang: Buồng có thiết kế những tấm kim loại ghép lại với nhau. Những khoảng trống giữa các tấm kim loại có tác dụng chia nhỏ lượng hồ quang ra để dập và giảm lượng nhiệt sinh ra. Buồng dập hồ quang có vị trí bao quanh là vật liệu cách ly. Nhiệm vụ là để cách ly với các phân tử khác bên ngoài… Có 2 loại dập hồ quang đó là: Hồ quang kiểu nửa kín và hồ quang kiểu hở. Hai loại này có sự khác nhau ở lớp vỏ kín của MCB và lỗ thoát khí. Loại hở dùng điện áp lớn 50KA và 1000V.
Bảng mạch RCD: RCD có nhiệm vụ ngắt mạch điện tự động khi có sự cố. Đó là khi mất cân bằng giữa cường độ dòng điện giữa dây pha và dây trung tính. RCD có cấu tạo gồm 1 cuộn nam châm, 2 dây dẫn điện chạy bên trong cuộn nam châm. Khi xuất hiện sự khác nhau về dòng điện thì nam châm sẽ đo và tự ngắt tiếp điểm cung cấp điện.
Thermal Overload detection: Bộ phận phát hiện ra sự quá tải nhiệt.
Manual switch: Thao tác đóng/ mở
RCD test button: Nút kiểm tra RCD.
Short circuit detection coil: Cuộn dây phát hiện ngắn mạch.
RCD toroid – RCD hình xuyến: Bộ phận nhạy cảm của dòng rò bên trong RCD. Bộ phận này kết hợp với một biến dòng vi sai.
ARC chute: Máng dập hồ quang.

4.Nguyên lý hoạt động của RCBO

RCBO được thiết kế với hai dây mát và dây lửa của dòng điện đi qua một cuộn cảm. Thiết bị này giống như một biến thế thông thường với cuộn sơ cấp một vòng dây và cuộn thứ cấp nhiều vòng dây. Do đó khi dòng điện đi ra ở dây nóng sẽ về ở dây mát và ngược lại: về ở dây nóng – đi qua dây mát.
Hai dòng điện này sẽ ngược chiều nhau, có nghĩa là từ trường biến thiên luôn ngược chiều nhau. Trong trường hợp hai nguồn điện bằng nhau, từ trường biến thiên sẽ tự động triệt tiêu nhau làm cho điện áp ra cuộn thứ cấp biến dòng sẽ bằng 0.
Trường hợp dòng điện bị rò, lúc này dòng điện trên hai dây sẽ khác nhau, từ trường biến thiên sinh ra trong cuộn dây sẽ khác nhau làm xuất hiện một dòng điện cảm ứng chạy trên cuộn dây. Dòng điện rò rỉ này sẽ được kiểm tra xem có lớn hơn dòng rò an toàn không, sau khi kiểm tra nếu lớn hơn thì thiết bị sẽ cấp điện cho triac rồi sau đó cấp điện cho cuộn hút của aptomat.

5.Phân loại RCBO chống rò ?

+ Aptomat RCBO 1 pha
– RCBO 1 pha là thiết bị Aptomat chuyên dụng được sử dụng tại hộ gia đình. nhất định. Tùy vào mục đích sử dụng mà ngưỡng rò của RCBO 1 pha sẽ có sự thay đổi. 15mA, 30mA, 100mA, hay lớn hơn là 200, 300 hoặc thậm chí là 500mA.

+ Aptomat RCBO 3 pha
– RCBO 3 pha là thiết bị Aptomat chuyên dụng được sử dụng tại khu công nghiệp, nhà máy lớn, lưới điện hạ thế ….

6.Phân biệt RCBO và RCCB

RCBO và RCCB là hai thiết bị bảo vệ nguồn điện có chức năng tương đối giống nhau, nhưng có chút ít sự khác biệt giữa hai loại.
• RCCB được sử dụng đơn thuần với tác dụng chống dòng, rò điện ra bên ngoài hệ thống điện của gia đình.
• RCBO là thiết bị đa năng hơn RCCB. Bên cạnh việc được sử dụng như một chiếc RCCB thì nó còn được tích hợp tính năng tự động ngắt khi quá tải, ngắn mạch.

7.Ứng dụng của RCBO đối với đời sống

RCBO có ứng dụng vô cùng phổ biến các hộ gia đình cũng như các công trình lớn: công ty, các khu công trình, nhà máy xí nghiệp. RCBO là một thiết bị điện hoàn hảo dành cho người tiêu dùng với mức độ đáng tin cậy cao, giúp phòng tránh những nguy cơ mất an toàn về điện đáng tiếc xảy ra.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP VÀ THIẾT BỊ VHB VIỆT NAM

icon Zalo 039.209.6665                 QR Zalo: 039.209.6665

Báo giá
Call: 039.209.6665
Chat Zalo
Facebook