Tĩnh điện và chống tĩnh điện là gì ?

Kiểm tra Tĩnh điện (cách điện) sử dụng cho ngành điện là các vật liệu không cho dòng điện chạy qua, do đó các điện tích sinh ra ở khu vực cách điện sẽ lưu lại đó là nguy cơ tiềm ẩn gây ra sự phóng điện. Phóng điện dễ gây ra chập cháy nổ.

tĩnh điện nhà máy sản xuất linh kiện
tĩnh điện nhà máy sản xuất linh kiện
Tham khảo hệ thống kiểm tra kiểm soát ra vào đo tĩnh điện khu sản xuất linh kiện: Tại đây

Chống tĩnh điện khác với tĩnh điện (cách điện)

Tĩnh điện là hiện tượng tích điện trên một vật khi các hạt điện tích không di chuyển. Điều này có thể xảy ra khi hai vật tiếp xúc với nhau và chuyển điện tích giữa chúng, tạo ra sự chênh lệch điện tích trên mỗi vật. Khi các hạt điện tích tích tụ trên một vật, ta nói vật đó đã bị tĩnh điện.

Chống tĩnh điện là quá trình ngăn chặn tích điện tích tụ trên vật liệu hoặc giảm thiểu hiện tượng tĩnh điện. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng các vật liệu dẫn điện hoặc thiết bị chống tĩnh điện.

Các thiết bị chống tĩnh điện thường được sử dụng để giảm thiểu hiện tượng tĩnh điện trong các môi trường như trong ngành công nghiệp điện tử hoặc trong các phòng sạch. Các thiết bị này bao gồm máy ion hóa, máy tự động xả tĩnh điện, mat điện tử, áo chống tĩnh điện và giày chống tĩnh điện. Chúng hoạt động bằng cách tạo ra hoặc loại bỏ các điện tích để duy trì cân bằng điện trong môi trường đó.

Ngược lại với tĩnh điện, chống tĩnh điện là công việc sử dụng các vật liệu dẫn điện có điện trở cho phép từ khoảng 104 ohm đến 109 làm tiêu tán các điện tích được sinh ra hay đưa các điện đó xuống hệ thống và nối đất, bảo vệ sản phẩm tránh khỏi các tác nhân chập, cháy, nổ,..

Vòng đeo tay chống tĩnh điện
Vòng đeo tay chống tĩnh điện

Tại sao phải chống tĩnh điện?

Chúng ta đã biết, khi ma sát – hoạt động sẽ sinh ra điện từ (điện tích – +) chúng sẽ bám vào các vật liệu tĩnh điện (không dẫn điện); điện tích này sẽ chờ và đợi cơ hội khi có một vật khác mang điện tích trái dấu lại gần nó; chúng sẽ phóng điện vào nhau và trung hòa. Sự phóng điện này nếu như ở khu vực dễ phát sinh cháy chúng sẽ gây ra chập, ví dụ như nhà máy lọc dầu phóng điện sẽ gây ra chập cháy, ở gần kho thuốc dễ nổ chúng sẽ gây ra chập nổ, khi ở gần các linh kiện điện tử chúng sẽ gây ra chập và hư hỏng linh kiện điện tử.

Chống tĩnh điện là quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp và môi trường làm việc khác nhau vì các lý do sau:

1. An toàn: Hiện tượng tĩnh điện có thể gây ra nguy hiểm đối với con người và thiết bị điện tử. Khi tích điện tích tụ đủ lớn, nó có thể gây ra các hiện tượng điện giật và gây cháy nổ. Chống tĩnh điện giúp giảm nguy cơ tai nạn và bảo vệ an toàn cho con người.

2. Bảo vệ thiết bị điện tử: Tĩnh điện có thể gây ra các sự cố và hư hỏng cho thiết bị điện tử nhạy cảm như máy tính, linh kiện điện tử, bộ vi xử lý, chip và các linh kiện khác. Các điện tích tích tụ có thể gây ra các mất mát dữ liệu, thiệt hại về hiệu suất hoặc thậm chí hỏng hóc hoàn toàn. Chống tĩnh điện giúp bảo vệ và duy trì hoạt động ổn định của các thiết bị này.

3. Chất lượng sản phẩm: Trong một số ngành công nghiệp như công nghiệp điện tử, công nghiệp in ấn, sản xuất nhựa, vải và sơn, tĩnh điện có thể gây ra các vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm. Các hạt bụi, rác thải hoặc các mảnh nhỏ có thể bị hút vào các bề mặt tĩnh điện, gây ra vết bẩn, sự không đều hoặc lỗi trong quá trình sản xuất. Bằng cách chống tĩnh điện, ta có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm và giảm thiểu sự cố gây hỏng.

4. Tiết kiệm năng lượng: Các hạt điện tích tích tụ trên các bề mặt tĩnh điện có thể làm giảm hiệu suất của các thiết bị và hệ thống. Chúng tạo ra sự kháng điện, làm tăng tổn thất năng lượng và tiêu thụ điện năng. Bằng cách chống tĩnh điện, ta có thể giảm thiểu lượng năng lượng tiêu thụ và tăng hiệu suất làm việc của các thiết bị và hệ thống.

Tóm lại, việc chống tĩnh điện không chỉ đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị, mà còn giúp cải thiện chất lượng sản phẩm và tiết kiệm năng lượng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

công nhân mặc bảo hộ chống tĩnh điện
công nhân mặc bảo hộ chống tĩnh điện

SDT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá
Call: 094.806.1333
Chat Zalo
Facebook