Bộ chuyển đổi nguồn ATS

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

1.Bộ chuyển đổi nguồn điện ATS là gì ?

Bộ chuyển đổi nguồn ATS là thiết vị chuyển đổi nguồn dự phòng (máy phát điện..) sang nguồn điện đang sử dụng khi có sự cố mất điện hệ thống.

Ứng dụng của bộ chuyển đổi ATS hiện nay rất phổ biến và đạt những hiệu quả cao trong lĩnh vực toà nhà cao tầng, trung tâm thương mai hoặc tại các bệnh viện..

Bộ chuyển đổi nguồn ATS 3P 100A OSS-61-TN Osung
Bộ chuyển đổi nguồn ATS 3P 100A OSS-61-TN Osung

2.Chức năng của ATS

Bảo vệ máy phát, do có thời gian trễ giữa việc cắt MC máy phát và đóng MC điện lưới nên máy phát được bảo vệ an toàn

Bảo vệ phụ tải, do nguồn điện lưới được kiểm tra, nếu đảm bảo mới đóng điện lưới cho tải

Tự động gửi tín hiệu khởi động máy khi: điện lưới mất hoàn toàn, mất pha, hoặc điện áp thấp hơn giá trị cho phép (giá trị này có thể điều chỉnh được).

– Thời gian chuyển đổi sang nguồn máy phát tùy chọn, nhưng >5s, để đảm bảo điện máy phát đã ổn định, thông thường từ 5-30s

– Khi điện lưới phục hồi, bộ ATS chuyển phụ tải sang nguồn lưới. Máy tự động tắt sau khi chạy làm mát 1-2 phút.

– Có khả năng vận hành tự động hoặc bằng nhân công.

– Điều chỉnh được các khoảng thời gian chuyển mạch.

– Có hệ thống đèn chỉ thị.

3.Tại sao bảng tủ điện điều khiển ATS chuyển mạch tự động lại quan trọng? 

Công tắc chuyển mạch dù được thiết kế thủ công hay tự động thì buộc phải có trong máy phát điện theo quy định ở mọi quốc gia. Thiết kế công tắc chuyển cần đảm bảo tránh cách yếu tố sau:

– Thứ nhất là không để nguồn điện lưới có sự tiếp xúc với máy phát điện để tránh gây ra tình trạng cháy nổ.

– Thứ hai là không để máy phát điện khi bị lỗi có thể phát điện trở lại mà chưa qua quá trình kiểm tra, khắc phục lỗi. Điều này sẽ gây nguy hiểm rất lớn đến tính mạng của nhân viên kỹ sư điện.

4.Bảng tủ điện điều khiển ATS hoạt động và công tắc chuyển tự động như thế nào?

a.Bộ nguồn ATS chuyển mạch tự động với phát hiện nguồn

Loại bảng này được tích hợp sẵn tính năng phát hiện nguồn nên có khả năng giám sát hoạt động của điện lưới. Khi phát hiện sự cố nguồn điện sẽ tiến hành ngắt kết nối ra ngoài nguồn điện. Đồng thời, bảng cũng sẽ gửi tin hiệu đến máy phát điện để khởi động và cung cấp điện cho toàn hệ thống, tránh tình trạng mất điện gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của các máy móc, thiết bị.

b.Bảng tủ ATS chuyển mạch tự động mà không cần phát hiện nguồn

Tủ tích hợp tính năng không phát hiện nguồn. Khi gặp sự cố bảng gửi tín hiệu đến ATS được thực hiện việc ngát nguồn điện. Đồng thời, máy phát điện cũng sẽ tự khởi động và gửi tiến hiện để ATS khởi động. Khi nhận được tín hiệu phát ra, ATS sẽ tiến hành chuyển sang nguồn cung cấp máy phát điện để hoạt động.

5.Ưu nhược điểm của tủ ATS

a.Ưu nhược điểm của bộ chuyển nguồn tự động

– Không cần chuyển đổi nguồn điện khi có sự cố lỗi nguồn điện xảy ra. Tất cả đều được hoạt động tự động.

–  Bạn cần khởi động trình tạo theo cách thủ công mỗi lần

–  Có thể khởi động nguồn dự phòng kể cả khi không ở gần

– Tiết kiệm thời gian cho việc xử lý sự cố lỗi nguồn điện. Từ đó sẽ hạn chế những thiệt hại về máy móc, thiết bị trong quá trình sản xuất.

Bên cạnh những ưu điểm nói trên thì bộ chuyển động tự động sẽ có nhược điểm về giá thành cao. Nó đòi hỏi chi phí đầu tư thiết lập lớn nên người dùng sẽ phải cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.

b.Ưu nhược điểm của bộ chuyển nguồn thủ công

–  Bảng giúp tiết kiệm chi phí đầu tư tối ưu.

– Không cần phải sử dụng cáp điều khiển mà chỉ cần sử dụng cáp cấp điện là được.

Mặc dù vậy, việc sử dụng bảng điều khiển thủ công sẽ cần bạn phải tự mình đóng- ngắt máy phát điện khi có sự cố điện xảy ra. Điều này khiến bạn tốn thời gian hơn. Đặc biệt là nó sẽ gây bất lợi nếu bạn không có ở nhà khi sự cố xảy ra.

6.Lắp đặt tủ điện ATS như thế nào ?

Hiện nay, tủ điện chuyển nguồn tự động ATS trên thị trường có rất nhiều thiết kế khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất là loại có 1 relay sự cố lắp trong vỏ bọc điện kèm theo 2 contactor. Các contactor này sẽ được khóa liên động bằng điện và cơ khí. Như vậy, nó có thể đảm bảo không thể tiến hành đóng 2 công tắc cùng 1 thời điểm mà cần phải có nguồn điện mới có thể đóng được.

Việc thiết kế khóa liên động trong mạch điện nhằm thực hiện nhiệm vụ ngăn các contactor tiếp xúc với điện cùng 1 thời điểm. Vai trò của khóa liên động cơ học sẽ giúp mạch điện và contactor đóng lại ngay. Đồng thời, mạch thứ cấp cũng sẽ được sử dụng như một lớp bảo vệ bổ sung để tránh tình trạng tiếp xúc của hai yếu tố này.

Khi contactor được cấp điện chúng sẽ mở. Nếu trường hợp có 2 contactor thì mạch đóng của cái này sẽ được nối với dây phụ của cái kia. Khi đó, nếu 1 cái đóng thì cái còn lại sẽ không được cung cấp năng lượng.

Trong trường hợp nguồn điện bị lỗi, bộ chuyển nguồn tự động ATS sẽ tiến hành khởi động từ xa đến máy phát điện. Thiết bị này sẽ chạy lên và khi đạt đến công suất cũng như điện áp được yêu cầu; ATS sẽ thực hiện việc mở contactor nguồn và đồng thời đóng contactor của máy phát điện lại. Khi sự cố điện kết thúc, contactor của máy phát sẽ được mở và contactor của nguồn sẽ được đóng lại. Trong quá trình sử dụng, người vận hành sẽ không thể để cả 2 contactor này cùng đóng. Bởi ngay cả khi nguồn điện có trở lại thì cũng có thể vẫn xảy ra hiện tượng ngắt nguồn điện nếu contacter có sự thay đổi.

Nếu các bạn đang có nhu cầu lắp đặt một tủ điện chuyển nguồn ATS khi cảm thấy phức tạp hãy liên hệ với Bến Thành để được tư vấn hỗ trợ, các bạn có thể dành thời gian quý báu của mình cho công việc quan trọng khác.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP VÀ THIẾT BỊ VHB VIỆT NAM

icon Zalo 039.209.6665                 QR Zalo: 039.209.6665

Báo giá
Call: 039.209.6665
Chat Zalo
Facebook