Barrier tự động là gì?

Các loại thanh chắn đã được đưa vào sử dụng ở Việt Nam từ khá lâu. Ban đầu nó chỉ được thiết kế đơn giản với cấu tạo là một cần trục dài và một vật nặng được cố định một đầu. Sẽ cần một người nâng vật nặng để đóng mở thanh chắn cho phép phương tiện ra vào. Ngày nay, loại thanh chắn này đã được phát triển thành một loại thanh chắn tự động hoạt động với nguồn điện và điều khiển bằng thiết bị cầm tay gọi là barrier tự động (hay barie hoặc barier tự động) theo cách gọi của người Việt Nam.

Cấu tạo của barrier tự động

Barrier tự động có 3 loại chủ yếu: Loại tay cần thẳng, tay cần gấp và loại hàng rào. Về cơ bản, cấu tạo của barrier tự động  gồm:
  • Động cơ : Động cơ là thiết bị quan trọng nhất bao gồm hệ thống trục, lò xo, main điều khiển được gắn vào một tủ chứa thiết bị hình trụ bằng kim loại sơn tĩnh điện. Dưới đáy tủ có thiết kế để bắt bu lông xuống nền móng
  • Tay cần: Có dạng thanh dài, bên trong rỗng bằng hợp kim nhôm sơn tĩnh điện và phản quang. Chiều dài của thanh chắn có thể điều chỉnh ( ở dạng cần thò thụt) hoặc cố định. Công suất của động cơ barrier quyết định đến chiều dài tối đa của thanh chắn, đảm bảo quá trình nâng và hạ an toàn.
  • Thiết bị khác: điều khiển từ xa, điều khiển bàn, cột đỡ đầu cần
  • Loại barrier tay cần thẳng( chiếm khoảng 80 % ) sử dụng cho các cơ quan, nhà máy, khu chung cư, khu thương mại; Loại barrier tay cần gấp(15%) dùng cho các không gian như hầm gửi xe, những nơi có không gian hẹp; Loại barrier hàng rào(5%) dùng cho những nơi cần an ninh nghiêm ngặt hơn như các trụ sở cơ quan nhà nước, quân đội…

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của barrier tự động khá đơn giản. Chúng hoạt động với nguồn điện lưới dân dụng 220V. Các loại barrier hiện nay đều đã được đấu nối main điều khiển sẵn. Sau khi lắp đặt thanh chắn, đấu nối nguồn điện chỉ cần bấm nút bằng điều khiển cầm tay là barrier sẽ đóng mở theo ý của người sử dụng.  Mỗi barrier thường sẽ được trang bị 2 điều khiển từ xa ( bán kính điều khiển khoảng 50m), một điều khiển cắm điện để bàn. Ngoài ra trong trường hợp mất điện, bên trong tủ chứa thiết bị có núm vặn bằng tay giúp đóng mở barrier( không tốn sức vì đã có bộ trợ lực).

Các loại Barrier trên thường được kết nối với hệ thống máy tính, đầu đọc thẻ, máy vân tay giúp kết hợp với các hệ thống máy giữ xe thông minh. Ngoài ra barrier tự động còn kết nối tốt với hệ thống cảm biến quang, cảm biến từ trường giúp thời gian đóng mở chính xác.

Công dụng Barie tự động

Lắp đặt barrier tự động đồng nghĩa với việc tăng thêm một tầng kiểm soát trong hệ thống an ninh của các khu vực cần bảo vệ. Tại các cơ quan hành chính, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, khu chung cư – khu đô thị… barie tự động đã trở thành rào cản đầu tiên giúp nhân viên bảo vệ kiểm tra các phương tiện giao thông ra vào hàng ngày. Vậy những lợi ích cụ thể của việc lắp đặt thanh chắn tự động là gì?

Barrier tự động kiểm soát ra vào hiệu quả

Luồng giao thông ra vào tại bất kỳ khu vực nào cũng cần phải được kiểm soát kỹ càng. Tại các bệnh viện, trường học, cơ quan hành chính, tòa nhà cao ốc, khu đô thị, khu xây dựng, khu công nghiệp… hàng ngày sẽ có hàng nghìn lượt phương tiện ra vào các khu vực này. Nếu như không xây dựng một hàng rào kiểm soát số lượng xe cũng như chủ xe thì sẽ dẫn đến tình trạng mất mát phương tiện, tệ hơn là trật tự an ninh khu vực cũng bị ảnh hưởng. Barrier tự động tạo thành một rào chắn trước cổng hoặc cửa ra vào mỗi khu vực, nó sẽ giúp nhân viên bảo vệ yêu cầu mọi người dừng xe, xuất trình giấy tờ/ thẻ nhân viên hoặc vé xe nếu có trước khi quyết định cho người đó lưu thông trong khu vực.

Trong trường hợp này barrier tự động thường được lắp đặt cùng các thiết bị khác để tăng cường hiệu quả sử dụng như: Bãi giữ xe thông minh, camera giám sát… có thiết bị tự động này nhân viên bảo vệ làm việc sẽ hiệu quả và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Những dòng barrier được ưa chuộng sử dụng hiện nay phải kể đến: Barrier tự động Baisheng, barrier tự động Tau, barrier tự động Shining…

Barrier tự động giúp ngăn chặn tình trạng trộm cắp

Tại các khu công nghiệp, cụm nhà máy xí nghiệp… việc sử dụng barrier tự động càng thiết yếu. Đây là khu vực không chỉ có xe của công nhân viên ra vào mà còn có cả xe vận chuyển hàng hóa trọng tải lớn… đặc biệt là vào ban đêm, nếu không có barrier ngăn chặn thì việc kiểm soát các lượt xe ra vào càng khó khăn hơn cả. Nhất là với các doanh nghiệp lớn, có các bãi đỗ xe quy mô lớn sẽ rất khó khăn trong việc chặn những kẻ lái xe ẩu, những người không tuân thủ giao thông công cộng… Trong trường hợp này hệ thống barie tự động sẽ đảm bảo những người này không thể phóng nhanh, vượt ẩu gây ra những tai nạn không đáng có.

Barrier tự động phân luồng giao thông và ngăn chặn việc đỗ xe trái phép

Với các khu vực doanh nghiệp lớn sẽ dễ xảy ra tình trạng có người lợi dụng việc kiểm soát lỏng lẻo để đỗ xe không mất phí, việc này đặc biệt hay xảy ra với ô tô. Mặc dù thực tế những người này không có ý định sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp bạn hoặc không phải nhân viên trong doanh nghiệp. Thay vì trả tiền để đậu xe họ sẽ cố tình lợi dụng không có hệ thống kiểm soát tự động để đỗ xe miễn phí. Điều này nếu diễn ra lâu dài sẽ gây ra thiệt hại cho các doanh nghiệp. Và tình trạng này sẽ chấm dứt nếu có một hệ thống barie tự động, mọi phương tiện muốn vào bãi xe bắt buộc phải xuất trình giấy tờ hoặc nộp phí theo quy định.

Ngoài ra trong một số trường hợp barrier tự động còn được dùng để phân luồng giao thông và bảo vệ nghiêm ngặt cho các khu vực an ninh/ quân sự…

Sơ khảo cuộc thi viết ứng dụng ‘Đồng hành cùng F-store’

Từ ngày 26/12/2010 đến ngày 3/1/2011, ban giám khảo cuộc thi sẽ thẩm định và công bố danh sách ứng viên có những sản phẩm chất lượng tốt nhất để đề cử vào vòng chung khảo.

“Đồng hành cùng F-store” là cuộc thi được FPT phát động vào đầu tháng 9/2010. Đây là một cuộc thi viết ứng dụng có quy mô lớn dành cho cộng đồng viết phần mềm trên thiết bị di động tại Việt Nam. Cuộc thi có 118 giải, tổng giá trị lên đến hơn 600 triệu đồng, trong đó có một giải nhất trị giá 120 triệu đồng, một giải nhì trị giá 90 triệu đồng, một giải ba trị giá 60 triệu đồng và 15 giải khuyến khích trị giá 10 triệu đồng mỗi giải.

Ban tổ chức sẽ có một giải thưởng trị giá 15 triệu đồng dành cho ứng dụng, game được khán giả bình chọn. Ngoài ra, còn có 99 giải thưởng điện thoại F99 dành cho 99 bài dự thi gửi về sớm nhất.

 

Rate this post

Hotline bán hàng (24/7)0969.616.862