Aptomat MCCB

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

1/Khái niệm MCCB

MCCB tên viết tắt là Moulded Case Circuit Breaker), đây aptomat tự động dạng khối hay (Aptomat khối). MCCB cũng là một thiết bị đóng, ngắt điện có dòng điện định mức lớn lên đến 80kA. Mục đích chính bảo vệ thiết bị điện và mạng điện trong công nghiệp.

2/Công dụng

MCCB được ứng dụng phổ biến tại các công trình công nghiệp lẫn công trình dân dụng. Đặc biệt, MCCB được sử dụng trong các mạng điện hạ thế. Thiết bị sử dụng để đóng ngắt mạch điện khi xảy ra sự cố quá tải, đoản mạch nhằm bảo vệ an toàn cho con người và các thiết bị sử dụng điện.

3/Cấu tạo

Cấu tạo aptomat MCCB

Upper Terminal: Đầu nối trên
Lower Terminal: Đầu nối dưới
Thermal protection bimetal: Thanh lưỡng kim bảo vệ nhiệt
Tripping lever: Cần gạt
Arc chamber: Buồng dập hồ quang
Operating Mechanism, Operator:Công tắc đóng ngắt
Electro-Magnetic protection: Cuộn dây. Cơ cấu bảo vệ điện từ
Fixed contact : Tiếp điểm cố định
Moving contact: Tiếp điểm động
Cover: Lớp vỏ bảo vệ
Ngoài ra, MCCB có thể được lắp thêm một số phụ kiện đi kèm như:
AL: Tiếp điểm cảnh báo
AX : Tiếp điểm phụ
SHT : Cuộn cắt
UVT : Bảo vệ thấp áp
Bộ chuyển thao tác xoay
Miếng che vị trí nối điện
Bộ vận hành bằng motor
Khóa cơ khí liên động dùng cho 2 CB
Khóa cần thao tác

4/Ý nghĩa thông số trên MCCB của các hãng

MCCB là gì

In: Cuộn cắtDòng điện định mứcLà dòng điện tối đa mà MCCB có thể hoạt động được. Dòng điện định mức này xác định giới hạn cho phép dòng điện đi qua và là giá trị xác định dòng ngắt của MCCB.
Icu: Công suất ngắt mạch tối đaThông số này có nghĩa là nếu dòng sự cố vượt qua giá trị này thì MCCB sẽ không thể ngắt mạch. Khi xảy ra trường hợp vượt quá mức Icu thì MCCB có thể có cơ chế bảo vệ khác mà khả năng chịu được dòng sự cố sẽ hoạt động. Điều này đảm bảo độ tin cậy của MCCB.
Ui: Điện áp cách điện định mứcThông số Ui thể hiện giá trị điện áp tối đa mà MCCB có thể chống lại được trong điều kiện phòng thí nghiệm. Thường điện áp định mức hoạt động bình thường của MCCB sẽ thấp hơn giá trị điện áp Ui để cung cấp biên độ an toàn cho thiết bị.

Ue: Điện áp làm việc định mức
Ue là điện áp hoạt động liên tục của MCCB. Giá trị này thường tương đương với điện áp của hệ thống.
Uimp: Điện áp xung điện định mứcThông số này thể hiện giá trị điện áp xung cao nhất mà MCCB có thể chịu được khi gặp sự có đóng cắt hoặc bị sét đánh.
Ics:Dòng ngắn mạch thực tếThông số này có ý nghĩa MCCB sẽ hoạt động khi xảy ra dòng sự cố trong ngưỡng này xảy ra. MCCB sẽ có thể sử dụng lại sau khi gặp sự cố ngắt mạch với điều kiện không vượt qua ngưỡng thông số này. Ics càng cao thì MCCB càng đáng tin cậy. Đây là giá trị dòng sự cố cao nhất mà MCCB có thể xử lý.

5/Nguyên lý hoạt động

 MCCB sử dụng thiết bị nhạy cảm với nhiệt độ (yếu tố nhiệt), thiết bị điện từ nhạy cảm với dòng điện (yếu tố từ tính) để cung cấp cơ chế ngắt cho mục đích bảo vệ và cách ly.

Nguyên lý hoạt động MCCB

Nguyên lý nhiệt: Bảo vệ quá tải của MCCB thông qua thành phần nhạy cảm với nhiệt độ. Thành phần này thực chất là một thanh lưỡng kim, hai kim loại giãn nở ở các tốc độ khác nhau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Trong điều kiện hoạt động bình thường, thanh lưỡng kim sẽ cho phép dòng điện chạy qua MCCB. Khi dòng điện vượt quá giá trị cho phép, tiếp xúc lưỡng kim sẽ bắt đầu nóng và uốn cong do tốc độ giãn nở nhiệt khác nhau của 2 chất liệu kim loại. Thanh kim loại (tiếp điểm) sẽ uốn cong đến điểm đẩy vật lý vào thanh ngắt và tháo các tiếp điểm, khiến mạch bị gián đoạn.

Việc bảo vệ nhiệt của MCCB thường sẽ có độ trễ về thời gian để cho phép thời gian quá dòng ngắn thường thấy trong một số hoạt động của thiết bị, chẳng hạn như dòng điện khi khởi động động cơ. Thời gian trễ này cho phép mạch tiếp tục hoạt động bình thường trong những trường hợp này mà không bị ngắt.

Nguyên lý điện từ: Dựa trên nguyên tắc điện từ. MCCB chứa một cuộn dây điện từ tạo ra một trường điện từ nhỏ khi dòng điện đi qua MCCB. Trong quá trình hoạt động bình thường, trường điện từ được tạo ra bởi cuộn dây điện từ là không đáng kể. Tuy nhiên, khi xảy ra lỗi ngắn mạch trong mạch, một dòng điện lớn bắt đầu chạy qua điện từ. Do đó, một trường điện từ mạnh được sinh ra để hút thanh ngắt và mở các tiếp điểm.

6/Các loại MCCB

Các loại MCCB

LOẠI MCCBPHẠM VI HOẠT ĐỘNGPHẠM VI HOẠT ĐỘNGỨNG DỤNGTƯƠNG THÍCHĐỘT BIẾN
Loại BDòng tác động: 3-5 lần dòng định mức (In)0.04 – 13 giâySử dụng cho các ứng dụng trong nước (như chiếu sáng, điện trở)Ứng dụng tải điện trởThấp
Loại CDòng tác động: 5-10 lần dòng định mức (In)0.04 – 5 giâyPhổ biến lắp đặt cho hệ thống điện dân dụng và công nghiệpỨng dụng tải cảm ứngVừa
Loại DDòng tác động: 10-20 lần dòng định mức (In)0.04 – 3 giâyLắp đặt cho hệ thống điện dân dụng và công nghiệpSử dụng cho các ứng dụng tải cảm ứng – điện dung ( máy bơm, động cơ cuộn dây lớn…)Cao
Loại KDòng tác động: 8-12 lần dòng định mức (In)0.04 – 5 giâyLắp đặt trong hệ thống điện công nghiệpLắp đặt tải cảm ứng, động cơ có dòng khởi động caoCao
Loại ZDòng tác động: 2-3 lần dòng định mức (In)0.04 – 5 giâyĐộ nhạy ngắn mạch cao, ứng dụng bảo vệ các thiết bị có độ nhạy cao như thiết bị bán dẫn.Lắp cho thiết bị, dụng cụ y tếRất thấp

7/Phân biệt MCB và MCCB

Giống nhau: MCB và MCCB là thiết bị đóng cắt khi quá dòng nhằm bảo vệ thiết bị điện

Khác nhau:

  • MCCB điều chỉnh được dòng điện ngắt mạch còn MCB không được
  • MCB thường được dùng trong hộ gia đình hoặc công nghiệp nhỏ còn MCCB thường dùng trong ngành công nghiệp lớn
  • Giá thành của MCB rẻ hơn rất nhiều so với MCCB
  • Kích thước của MCCB lớn hơn nhiều so với MCB
  • Dòng ngắt của MCCB từ 10.000A ~ 100.000A  còn MCB thì dòng ngắt tối đa 10.000A
  • Một số dòng MCCB ngày nay có chức năng báo động còn MCB thì không có

8/MCCB tốt trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có đa dạng mẫu mã và thương hiệu cung cấp MCCB. Nếu bạn đang bối rối chưa biết chọn loại nào thì hãy tham khảo gợi ý một số thương hiệu MCCB uy tín dưới đây từ Antshome.

8.1. Panasonic

MCCB-40A-50A-60A-Panasonic
MCCB-40A-50A-60A-Panasonic

MCCB Panasonic được sản xuất với công nghệ hiện đại tại Thái Lan với tiêu chuẩn cao. Vì thế, sản phẩm MCCB của Panasonic có độ bền tốt, khả năng chống chịu với mọi thời tiết khắc nghiệt tại Việt Nam. Về giá, MCCB của thương hiệu này có giá cạnh tranh và dễ dàng tìm mua tại Việt Nam.

8.2. Schneider

MCCB Schneider
MCCB Schneider

Schneider là thương hiệu MCCB được sử dụng nhiều tại các công trình điện công nghiệp quy mô lớn. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế IEC 60947-1 và IEC 60947-2. MCCB của Schneider được thiết kế với độ hoàn thiện cao, bền bỉ và chống chịu tốt với các điều kiện khắc nghiệt (nhiệt độ cao, va đập..).

Ngoài ra, sản phẩm dễ lắp đặt và sử dụng và dễ tìm mua tại Việt Nam. Tuy nhiên, với các dòng MCCB từ các thương hiệu lớn, bạn nên chọn nơi uy tín để tránh hàng giả / nhái. Nên chọn nơi bán có bảo hành để đảm bảo quyền lợi.

8.3. Mitshubishi

MCCB Mitshubishi
MCCB Mitshubishi

Mitsubishi là thương hiệu đến từ Nhật Bản, một trong những thương hiệu cung cấp sản phẩm MCCB uy tín chất lượng. Ưu điểm của MCCB Mitsubishi là độ bền, khả năng chống chịu nhiệt độ cao, ổn định và giá cạnh tranh. bạn có thể phần nào an tâm về độ an toàn và độ bền sản phẩm.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP VÀ THIẾT BỊ VHB VIỆT NAM

icon Zalo 039.209.6665                 QR Zalo: 039.209.6665

Báo giá
Call: 039.209.6665
Chat Zalo
Facebook